Nhịp điệu hằng ngày

Thế giới tự nhiên vốn diễn ra theo nhịp điệu. Sau Mùa Xuân sẽ là mùa Hạ, sau Thứ Hai sẽ là Thứ Ba. Và mỗi hơi thở, mỗi nhịp đập của trái tim con người cũng là những nhịp lặp đi lặp lại đều đặn. Đứa trẻ từ khi được sinh ra, bước vào một thế giới hoàn toàn lã lẫm và khác biệt, nhịp điệu đưa cuộc sống lạ lẫm đó trở nên quen thuộc và giúp đứa trẻ được làm chủ. Vì vậy, món quà đầu tiên cha mẹ dành tặng cho sinh linh bé bỏng của mình, chính là nhịp điệu.

Ở mẫu giáo Steiner, mọi hoạt động trong ngày được thực hiện theo một nhịp điệu cố định, và nhịp điệu này lặp lại hàng năm. Ví dụ, một ngày chúng ta sẽ ăn sáng, đi dạo, sinh hoạt vòng tròn, chuẩn bị bữa trưa, nghỉ trưa, ăn chiều, hoạt động chính, kể chuyện và chơi tự do. Lưu ý xen kẽ các hoạt động tĩnh và động để cân bằng. Bên cạnh nhịp điệu ngày, Steiner có nhịp điệu tuần, tháng, năm. Nếu như tên gọi các ngày Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư…quá trìu tượng với một đứa trẻ, sẽ dễ dàng hơn khi trên đốc lịch của bé có Ngày làm bánh, Ngày dọn dẹp, Ngày vẽ màu nước,…Đừng vội lo lắng rằng những đứa trẻ sẽ bị “nhàm chán” bởi sự lặp lại. Bởi sức sáng tạo của trẻ là vô biên, bằng một món đồ chơi, một hoạt động chơi hay làm việc, chúng có trăm cách để làm, và trăm cách để vui.
Trẻ em yêu sự lặp lại và khao khát được tuân thủ nhịp điệu. Vì vậy những đứa trẻ được khuyến khích đi học đầy đủ, để đảm bảo nhịp điệu, và những ngày cuối tuần ở nhà, bố mẹ nên giữ đúng nhịp điệu cho con. Cha mẹ hãy ý thức tầm quan trọng của nhịp điệu trong cuôc sống của con, thực hiện nó đều đặn và nhất quán, để nuôi dưỡng sự phát triển lành mạnh cho con và cùng con đi qua những tháng năm êm đềm.
Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status