Vitamin D – Nên bổ sung đến khi nào?

Nhân dịp lão anh Hung Ngo tung tăng viết bài về cơ chế chuyển hoá canxi trong cơ thể, có nhắc đến anh thợ hồ Vit D làm nhiệm vụ lắng canxi vào máu, rồi lắng canxi từ máu vào xương, kết hợp với cả phospho này này nọ nọ, đại để nói chung là không có vit D là không xong nên bổ sung đi cho tiện. Thấy nhiều bạn vẫn thắc mắc ko biết nên bổ sung vit D đến khi nào. trước nói chuyện với 1 bạn, bạn ấy bảo chỉ bổ sung 1 lọ duy nhất sau sinh. Hôm qua lại có bạn inbox hỏi về nhu cầu vit D hàng ngày và độ tuổi nào thì nên bổ sung vit D nên mình lại biên nhanh đôi dòng cho các mẹ tiện tham khảo.

?Nhu cầu vit D hằng ngày theo độ tuổi
Nói chung theo nghiên cứu thì nhu cầu hàng ngày theo độ tuổi như sau:
▶️từ 0 – 12 months: 300-400 IU/ngày
▶️từ 1 – 18 tuổi: 600 – 1000 IU/ngày
▶️từ 19 – 70 tuổi: 600 – 800IU/ngày
▶️trên 70 tuổi: 800 – 1000IU/ngày
▶️đối với mẹ mang thai với cho con bú thì nhu cầu vit D cao hơn nhiều, tuỳ vào từng người mà bác sĩ sẽ có chỉ định liều lượng thích hợp. nói chung dao động trong khoảng 1200 – 2000IU.

?Vì sao cần bổ sung vit D đường uống?
Các bác sĩ viết về vụ phơi nắng với tắm nắng rồi, rất vô vọng. Đối với bọn nhóc sơ sinh tới 3 tuổi thì cứ mặc định là được chỉ định bổ sung vit D hết vì vit D trong sữa mẹ và thức ăn ít òm. Người lớn ăn thùng uống vại còn không tích nổi được 400IU chứ đừng nói đến bọn trẻ con dạ dày bé tí xíu. Mẹ cho con bú mà không muốn bổ sung ngoài cho con thì uống vit D cũng được nhưng phải dùng từ 4000- 6400 IU/ngày, điều này có vẻ không khả thi cho lắm!

Còn với bọn trẻ lớn thì cứ giữa trưa trời nắng cho khoả thân chạy nhong nhong dưới nắng không che chắn không kem chống nắng chừng 30ph như mực phơi nắng thì được 400IU. Cơ mà nghiên cứu đó là đối với bọn trẻ da trắng, chứ trẻ da vàng nhiều melanin cản hấp thụ vit D thì cần nhiều thời gian hơn.

Tương tự như vậy đối với người lớn nhân lên gấp đôi thời gian – khoả thân phơi nắng chừng 1 tiếng giữa trưa nhiều UV nhất ấy hi vọng đủ. Không sợ cháy nắng hay lão hoá da thì các bạn cứ tự nhiên. Còn miềng thì miềng uống vit D3 bổ sung.

?Độ tuổi nào thì cần bổ sung?
Tất cả các độ tuổi luôn. Lí do thì là vì do mục 1 + mục 2 mà thành. Vit D hỗ trợ hấp thu tối đa canxi vào máu rồi từ máu vào xương giúp thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Trẻ con có những giai đoạn vàng trong phát triển mà bố mẹ cần chú ý về dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động thể thao, đó là giai đoạn trước 3 tuổi, giai đoạn 4-6 tuổi, tiền dậy thì và dậy thì (từ 8 tuổi trở đi). Tất nhiên, nếu đã hiểu bản chất của canxi, vit D thì hẳn bố mẹ sẽ hiểu vì sao vit D cần cho mọi độ tuổi, nhất là với các bạn nhỏ hệ xương đang phát triển, chưa “khóa” lại như người lớn ha.

Bên cạnh đó, “anh thợ hồ” Vit D này còn giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh lý tim mạch, tiểu đường, ung thư… Nhiều nghiên cứu khoa học còn chứng minh kết hợp vitamin D và canxi còn giúp làm chậm quá trình mất khoáng xương, ngăn ngừa loãng xương nhất là đối với phụ nữ từ 30 tuổi trở lên và phụ nữ mang thai…

?Khi nào thì quá liều
Trong cuốn Để con được chích bàn về vit D ở phần bác sĩ tư vấn mình cũng có viết là dân Pháp tiêm hẳn phát 100.000IU xài cả năm đỡ phải nghĩ; ở VN, các trung tâm y tế nhà nước vẫn áp dụng nạp 60000IU cho trẻ/lần dùng trong nửa năm và nghiên cứu khoa học vẫn chưa nhận thấy có tác dụng phụ nào trong việc nạp liều lớn như thế một lần cả. mình có hỏi anh bác sĩ bạn mình ở Mỹ thì anh bảo vẫn nạp đều 5000IU/tuần. nhưng ít người can đảm làm vậy lắm, như mình cũng chỉ nạp liều dùng hàng ngày vì mình cảm thấy an toàn hơn, trẻ nhỏ thì an toàn là trên hết. Nó chỉ là vấn đề về mặt tâm lý thôi. he he ?

Để chắc ăn thì cứ mua Dimao xịt nhát 400IU cho dễ đếm, đỡ phải lo quá tay so với mấy lọ nhỏ giọt. Ong nhong nhong cả ngày ngoài nắng, da tanning luôn nhưng ngày vẫn xịt đều 1 phát của Dimao mỗi sáng. Cả nhà miềng đều bổ sung từ trẻ đến già, ba má mình nạp đều mỗi ngày 1 viên 1000IU. Đó là 1 trong 2 supplements nhà mình bổ sung cùng omega-3 (chỉ bổ sung đúng 2 loại này thôi).

Bọn trẻ dưới 6 tháng chỉ bị quá liều khi MỖI NGÀY đều nạp quá 1000IU/ngày, từ 6 tháng đến 1 tuổi quá 1500IU/ngày, từ 1 đến 3 tuổi quá 2500IU/ngày, từ 4-8 tuổi quá 3000 IU/ngày, bé sau 8 tuổi và người lớn quá 4000IU/ngày, trong một thời gian dài, thì sẽ có triệu chứng phản ứng phụ. Nên các bạn cần lưu ý nhé!

Túm lại là cứ cái gì tiện và tốt thì làm. phát triển khoa học cũng chỉ nhằm đến mục đích này thôi. Lưu ý cho các chị em ngoài 30 tuổi, ngồi văn phòng nhiều, ra đường bịt như ninja thì nên bổ sung vit D hằng ngày để phòng tránh loãng xương nha! Yêu bản thân là phải khỏe cái đã nha! ???

Nguồn: Uyên Bùi (đồng tác giả “Để con được ốm” và “Để con được chích”)

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status