Thái độ của bố/mẹ ảnh hưởng tới con thế nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhu cầu về tình cảm của một em bé có thể còn mạnh mẽ hơn cả nhu cầu nuôi dưỡng thể chất của con.

Vào những năm 1950, nhà tâm lý học Henry Harlow đã nghiên cứu những con khỉ raveus mới sinh, cho chúng thức ăn và nơi trú ẩn nhưng không có người mẹ âu yếm. Khi Harlow so sánh nhóm này với một nhóm khỉ khác cũng bị thiếu mẹ nhưng có sự nuôi dưỡng về thể chất của một vật thể mềm, mịn trong cũi của chúng, ông thấy rằng nhóm thứ hai lớn lên có hành vi lành mạnh hơn.

Nghiên cứu này là một trong những công trình cơ bản để theo đuổi và chứng minh lý thuyết về attachment parenting (làm cha mẹ gắn bó). Nó cho thấy rằng liên kết cảm xúc cũng quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh như thức ăn, nước uống và nhu cầu sinh học cần thiết cho cuộc sống. ⠀
• Các nhà tâm lý học nghiên cứu về sự gắn bó của mẹ (hoặc người chăm sóc chính) và trẻ sơ sinh thường nói về ảnh hưởng của thái độ từ người mẹ đến đứa con, đó là cách mà một người mẹ và em bé giao tiếp không lời, và mẹ có thể nhận ra nhu cầu của bé qua các biểu hiện trên khuôn mặt và các cử chỉ khác. ⠀

• Các bé con có nhu cầu bẩm sinh để giao tiếp, nhìn và được nhìn thấy, thậm chí nhiều tháng trước khi con học nói hoặc có thể hiểu ngôn ngữ nói. Em bé có thể đọc được suy nghĩ của bạn, và theo một cách nào đó, bé có thể đọc vị được khuôn mặt của bạn. Như nhiều người nói rằng ai đó đang nói dối, ánh mắt có thể bộc lộ ra điều đó, những chuyển động vi mô trên khuôn mặt của chúng ta tiết lộ cảm xúc của chúng ta. Vì vậy, trạng thái cảm xúc của người mẹ sẽ tác động đến biểu cảm trên khuôn mặt và sự ấm áp trong biểu hiện tình cảm của đứa trẻ. Và điều này rất cần thiết cho sự phát triển của con, quan trọng như mẹ cho con bú sữa mỗi ngày vậy.

• Hiểu nôm na đơn giản thì em bé có vui vẻ với sắc thái biểu cảm linh hoạt trên gương mặt hay không một phần là do biểu cảm, thái độ của người mẹ mà ra. Mẹ hay nhăn nhó thì em bé cũng sẽ cau có lắm đó ?

Tóm lại làm bố mẹ chả dễ tí nào, bao nhiêu áp lực mệt mỏi xong về vẫn phải đóng bộ mặt vui tươi hớn hở để không ảnh hưởng tới em bé, nhất là các bà mẹ. Fighting ?

Cố gắng để em bé Sò ra cũng sẽ vui tươi và giàu sắc thái biểu cảm như anh Ốc.

Nguồn: Raised Happy

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status