NHỮNG NGUYÊN TẮC TRÊN BÀN ĂN BỐ MẸ CẦN DẠY CON

Phép tắc khi ăn uống là một trong những cách cư xử cha mẹ nào cũng phải dạy con khi còn nhỏ. Tuy vậy, một vài phép tắc trong số đó, mặc dù đơn giản, nhưng cũng cần một khoảng thời gian để con có thể học tập và biết cách làm theo. Hãy cùng với Mầm Nhỏ tìm hiểu về những điều mà bố mẹ cần dạy cho con trên bàn ăn nhé.

? 1. LỜI MỜI TRƯỚC BỮA ĂN

Điều bố mẹ cần dạy con trước khi ăn cơm, bé phải có lời mời những người lớn tuổi, đó là ông bà, bố mẹ, anh chị em… Đây là phép tắc, lễ nghĩa trên bàn ăn cơ bản và quan trọng mà bé cần học từ khi còn nhỏ. Bạn hãy chỉ ra cho trẻ lý do tại sao trước khi ăn phải mời người lớn trước. Đó chính là sự thể hiện tình cảm và tôn trọng mà tất cả mọi người đều làm.

? 2. BIẾT ĐỂ KHĂN ĂN VÀO LÒNG

Đây là phép lịch sự tối thiểu khi ăn uống của người nước ngoài hay trong những bữa tiệc. Nếu có thể, cha mẹ nên dạy bé phép lịch sự này khi ăn uống. Mặt khác, những bé nhỏ tuổi gắp thức ăn hay làm rơi vãi, bạn nên dạy con có thói quen mỗi lần ngồi vào bàn ăn là trải khăn vào lòng. Khăn ăn được trải ra sẽ đỡ những thức ăn bé đánh rơi, cũng như giúp thức ăn không vấy bẩn vào quần áo của bé.

? 3. NHỜ NGƯỜI KHÁC LẤY HỘ THỨC ĂN Ở PHÍA XA

Nếu con phải đứng dậy hoặc rướn người mới lấy được thức ăn ở phía xa, bạn nên bảo con thay vì vất vả nhoài người lấy đồ ăn, con có thể nhờ người khác lấy hộ. Con nên nhờ người ngồi gần đĩa thức ăn đó nhất lấy hộ, sau đó đưa lại cho con.

? 4. NHỮNG HÀNH ĐỘNG KHÔNG CẦN SUY NGHĨ

Có thể con bạn đã biết những hành động này, nhưng đôi khi bạn vẫn cần nhắc nhở con rằng không ai làm như vậy khi ăn uống. Lấy những chuẩn mực từ phía ông bà, anh chị lớn tuổi để làm ví dụ thực tế cho bé chứ đừng nói như rao giảng. Những thói quen xấu sau đây cần được chỉ ra ngay lập tức thì trẻ mới không quên.

– Không chống tay khi ăn.

– Không vừa ăn và nói khi miệng còn đầy thức ăn.

– Không nhai tóp tép hoặc nuốt thức ăn có tiếng ừng ực.

– Cầm bát lên khi gắp thức ăn vào miệng.

– Không nghịch thiết bị điện tử khi ngồi vào bàn ăn.

? 5. BIẾT NÓI CẢM ƠN VÀ KHÔNG CHÊ ĐỒ ĂN

Biết trân trọng công sức người nấu đã vất vả làm bằng cách không chê bai đồ ăn, không bỏ phí quá nhiều và đặc biệt là biết cảm ơn người đã nấu những món ăn ngon cho mình. Nói để bé hiểu đó là những hành động lịch sự trong cách ứng xử khi ăn uống và cho biết đó mới là hành động đúng và đáng được khen ngợi.

Việc dạy những phép tắc hay lễ nghĩa cho bé từ nhỏ chưa hẳn là việc dễ dàng, chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn hơn nữa, và đặc biệt mỗi bố mẹ phải luôn là một tấm gương cho con, bố mẹ cần hành xử đúng trước thì con bạn sẽ học theo thôi.

Nguồn: Mầm nhỏ

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status