Những lưu ý đặc biệt khi bé bị hăm tã.

Cuống cuồng đổi loại tã khác cho con, cầu viện phấn rôm để giữ trẻ khô thoáng, xức kem chống hăm dày thật dày, hay chùi rửa mạnh tay cho thật sạch vùng da hăm đều là những sai lầm kinh điển của các bậc cha mẹ khi trẻ bị hăm tã…

Hăm da nếu xử lý muộn sẽ gây bội nhiễm

Hăm tã là vấn đề về da phổ biến ở trẻ nhỏ, biểu hiện là các đốm tấy đỏ ở dạng nhẹ, thậm chí là đau rát, phù nề tại các vùng thường xuyên tiếp xúc với nước tiểu và phân. Ngay cả những vùng da quanh cổ và cánh tay cũng dễ bị hâm nhiệt do nhiều mồ hôi và thời tiết nóng bức. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, viêm da sẽ lan rộng và nguy hiểm hơn, dễ đưa đến nhiễm khuẩn và bội nhiễm gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Cấu trúc da trẻ rất mỏng và dễ bị tổn thương là một trong những lý do gây hăm tã

Ba bước “cứu” bé bị hăm đúng cách

Bước 1: Làm sạch

Thường xuyên kiểm tra độ ẩm ướt của tã và thay cho bé. Nên rửa nhẹ nhàng bằng nước ấm, sạch, rồi thấm khô bằng khăn bông, tránh mạnh tay khiến da bé bị xây xước nhiều hơn.

Bước 2: Giữ khô thoáng

Mẹ cần lưu ý đợi làn da bé khô ráo mới mặc tã. Đừng vội quấn tã và quấn kín mít khiến bé đổ mồ hôi dễ làm hăm tã ngay cả ở trong mùa lạnh. Nếu cần, mẹ có thể cho bé để da trần, tạo cảm giác thông thoáng, khô ráo trước khi mặc tã mới.

Bước 3: Bôi kem chống hăm tã có tính bảo vệ và ngăn ngừa

Mẹ cần bôi một lớp mỏng kem chống hăm tã, nhất là các loại có hoạt chất giúp se lành vết thương và tái sinh da, giúp tạo màng bảo vệ cho da bé. Chú ý nếu ngón tay nào bạn đã chạm vào vùng da bị hăm thì phải dùng ngón khác để lấy thêm kem trong hũ. Không nên thoa kem quá dày, vừa lãng phí vừa không hiệu quả.

Ưu tiên chống hăm ngay từ đầu

Đợi đến lúc trẻ bị hăm mới chữa trị không phải là giải pháp tối ưu. Mẹ cần ưu tiên bảo vệ da bé bằng kem chống hăm tã với đặc tính tạo lớp màng chống lại các tác nhân tổn hại da bé. Loại kem chống hăm có tác dụng đa chiều: vừa làm dịu, tái sinh da vừa ngăn ngừa kích ứng, thường được nhiều bà mẹ có kinh nghiệm lựa chọn, bởi không chỉ “đánh bay” vết hăm tã mà còn bảo vệ bé ở những vùng da nhiều nếp gấp như kẽ mông, bẹn, đùi, cổ và cánh tay khỏi nguy cơ hâm nhiệt – giúp tạo được hiệu quả ngăn ngừa toàn diện nhất.

Theo 24h

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status