NHỮNG KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN TRONG 12 THÁNG ĐẦU ĐỜI

Hầu như tất cả các bé đều sẽ trải qua 5 kỹ năng lớn sẽ phát triển bao gồm: Lật, Ngồi, Bò, Đứng và Đi. Trong đó,

LẬT: Là hoạt động sử dụng tốt các cơ lớn, gồm cả cơ cổ.
Để hỗ trợ bé việc phát triển cơ để tạo bước chuyển để lật, cha mẹ được khuyên cho bé nằm sấp lúc chơi đùa và khi bé còn thức.

NGỒI: Bé sẽ phát triển kỹ năng này trong khoảng 4-8 tháng tuổi, thường 8 tháng tuổi bé có thể ngồi vững mà không cần hỗ trợ.
Ngồi là dấu hiệu của việc thay đổi cấu trúc thức ăn từ dạng lỏng của uống sữa sang dạng ăn dặm. Do đó, ngồi cũng là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bé thích hợp có thể bắt đầu ăn dặm.

BÒ: Là một kỹ năng lớn chuyển tiếp từ trạng thái ít vận động sang vận động nhiều hơn, xa hơn. Trẻ phải phối hợp các cơ lưng, tay và chân để di chuyển, đồng thời phát triển nhận thức không gian để giữ trẻ di chuyển mà không va chạm. Nếu bạn quan sát thì mỗi ngày trẻ phát triển dần khả năng nhận biết không gian, đến một thời điểm trẻ có thể bò khắp nhà mà không va chạm và cũng có thể bò lên cầu thang.

ĐỨNG VỊN: Để bé có thể sử dụng đôi chân làm trụ và kéo người thẳng là một bước chuyển không nhỏ. Trẻ học dần điều này từ 9 tháng tuổi. Khi 10 tháng tuổi, với sự hổ trợ của cha mẹ, bé có thể vịn di chuyển dọc theo đồ vật.

ĐI: Từ 9 tháng -15 tháng tuổi, việc trẻ học cách đứng và di chuyển sẽ thuần phục dần

Bên cạnh đó, còn có những kỹ năng khác cha mẹ có thể tham khảo thêm ở ảnh dưới

Nguồn: Bs dinh dưỡng Anh Nguyễn
Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status