NHỮNG CẢM GIÁC TỘI LỖI CỦA MẸ

Nếu có thứ gì đó để khiến cuộc sống làm mẹ của mình trở nên dễ dàng hơn (ngoài việc ngủ nghỉ đầy đủ) thì có lẽ đó là bớt đi cảm giác tội lỗi, tự tha thứ cho chính mình.

Chắc chắn bà mẹ nào cũng sẽ trải qua một trong những thứ cảm giác đặc biệt này:
– những gì không thể làm cho con: như là việc cố gắng cho con bú mẹ nhưng không được hoặc không như mình mong muốn
– những vết thương trên người con: giá như mình cẩn thận hơn
– những lần cao giọng: giá như mình bình tĩnh nhẹ nhàng hơn với con
– những lần tức giận đánh con: giá như mình tự kiểm soát được cơn giận
– những lần dễ dãi lỡ cho con ăn nhiều đồ ngọt
– Hay là những lần từ chối đọc cho con một cuốn sách vì quá mệt mỏi…
Danh sách còn có thể rất dài.

Và cảm giác này cũng hoàn toàn bình thường, bởi vì khi chúng ta yêu một người nào đó quá nhiều, đơn giản là chúng ta không thể ngừng đáp ứng hay muốn làm cho họ hài lòng – nhưng cũng đồng thời có thể tức giận và mất kiểm soát vì họ.

Tuy nhiên, dù cảm giác tội lỗi có thể đến nhiều lần với nhiều lý do khác nhau, thì với mình, có những điều các bà mẹ ĐỪNG BAO GIỜ để bản thân bị “lung lay” hay phải bận tâm quá nhiều về việc người ta sẽ nghĩ hay đánh giá về mình như thế nào.

Đó là:
1. Cách mà bạn cho bé ăn, dù là bạn ngồi hâm sữa lúc 2 giờ sáng hay cho con bú trực tiếp, cách nào đi chăng nữa bạn cũng đã và đang cho em bé những gì cần thiết để con lớn lên và phát triển.

2. Cách mà bạn sinh em bé ra. Một số người đẻ dễ, một số thì không, một số diễn ra như dự đoán, một số thì không. Sinh mổ, bệnh viện, cách sinh … bất cứ điều gì đi chăng nữa, em bé cũng đã được mẹ mang tới thế giới này. Đó là điều tuyệt vời nhất.

3. Nhà cửa phòng ốc bừa bộn. Nhà có con nhỏ không mấy khi ngăn nắp gọn gàng, trừ phi bạn có nhiều hơn 1 người giúp việc. Còn không có giúp việc như mình và cũng chẳng có ai giúp ngoại trừ chồng thì nhà bừa bộn là điều rất đỗi bình thường. Lộn xộn, những mảnh ghép lego trên sàn, những chiếc bàn hay giấy nguệch ngoạc màu tô – điều đó có nghĩa là con đang lớn, đang chơi, đang học và phát triển. Đó là cơ hội mà bạn đã mang tới cho con.

4. Đi làm hoặc không đi làm. Dù ở nhà hay ở văn phòng, mỗi chúng ta đều đang cố gắng cho những gì phù hợp nhất với gia đình. Chỉ có bạn mới biết rõ nhất mình nên lựa chọn thế nào, điều gì là thực sự cần thiết, cách bạn làm đang là cách chăm sóc con Theo cách tốt nhất bạn có thể và không có gì là hoàn hảo cả.

5. Dành thời gian cho riêng bản thân. Trở thành mẹ khiến chúng ta thay đổi rất nhiều. Không có thời gian để học thêm những điều mới ngoài đọc sách thiếu nhi. Không có những chuyến du lịch tung tẩy và tự do. Không còn thời gian cho bản thân, thậm chí nhiều năm rồi còn không sắp xếp đi xem được một bộ phim (như mình chẳng hạn, vì làm gì có ai trông con cho)… Một người mẹ tốt là người mẹ hạnh phúc và con vừa được chăm sóc tốt bạn vừa tự biết dành thời gian cho bản thân thì chẳng có gì là sai trái. Sức khoẻ và tinh thần của mẹ trực tiếp ảnh hưởng tới sức khoẻ và tinh thần của em bé.

Có lẽ cách để chúng ta dạy con cái về việc yêu thương bản thân chính là bằng cách chúng ta tự yêu thương chính mình. Hãy giảm bớt cảm giác tội lỗi ở bản thân và hít thở thật sâu trong giây lát mỗi ngày. Nếu sống một cách lạc quan và vui vẻ, con cái của chúng ta cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn, đặc biệt là các bé gái.

Vài dòng viết ra trong những ngày nằm chờ em bé Sò ra đời. Chúc các bà mẹ ngày tháng nào cũng là ngày tháng tự yêu thương bản thân nhé, không riêng một ngày kỷ niệm nào ?

Nguồn: Linh Phan

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status