Nghiên cứu lại vừa chỉ ra thêm lý do cha mẹ rất nên đọc sách cùng con từ sớm

Chắc hẳn ai cũng đã đều biết đến vô vàn những lợi ích không thể kể hết của việc đọc sách cùng trẻ, nhưng nghiên cứu mới đây vẫn có thể chỉ ra nhiều hơn thế nữa, bao gồm lợi ích cho cả bố mẹ.

Một nghiên cứu gần đây từ trường Y Rutgers Robert Wood Johnson, Mỹ có lẽ là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu việc đọc sách có thể ảnh hưởng cách nuôi dạy con như thế nào. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa về Hành vi và Phát triển đầu tháng nay đã cho thấy một mối tương quan giữa đọc sách và một mối liên kết mạnh mẽ hơn giữa bố mẹ và con cũng như ít những vấn đề về tăng động và chú ý ở trẻ.

Nghiên cứu lại vừa chỉ ra thêm lý do cha mẹ rất nên đọc sách cùng con từ sớm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhà nghiên cứu đứng đầu Manual Jimenez cho biết: “Đối với phụ huynh, một thói quen đơn giản là đọc sách với con hàng ngày mang lại không chỉ các lợi ích về mặt học thuật và trí tuệ mà còn về mặt cảm xúc, từ đó có thể giúp cho sự thành công của trẻ ở trường và ngoài cuộc sống. Những kết quả chúng tôi tìm ra còn thể được ứng dụng cho những chương trình giúp phụ huynh và những người chăm sóc trẻ phát triển những kỹ năng nuôi dạy con tích cực”.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 2165 cặp mẹ-con sống ở 20 thành phố lớn ở Mỹ. Những bà mẹ được hỏi về tần suất họ đọc sách cho con ở độ tuổi 1 hoặc 3. 2 năm sau, những người mẹ này được phỏng vấn một lần nữa về tần suất họ sử dụng những biện pháp kỷ luật mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần đối với con. Theo nghiên cứu này, họ cũng được hỏi về hành vi của trẻ và sau đây là những gì nghiên cứu đã tìm ra được:

Nghiên cứu lại vừa chỉ ra thêm lý do cha mẹ rất nên đọc sách cùng con từ sớm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

– Việc cùng nhau đọc sách thường xuyên khi trẻ được 1 tuổi có mối liên kết với cách nuôi dạy con nhẹ nhàng hơn khi trẻ được 3 tuổi.

– Việc cùng nhau đọc sách thường xuyên khi trẻ 3 tuổi có mối liên kết với cách nuôi dạy con nhẹ nhàng hơn khi trẻ được 5 tuổi.

– Những bà mẹ thường xuyên đọc sách cùng con cho biết họ nhận thấy ít hành vi không ngoan của trẻ hơn. (Điều này cũng phần nào giải thích cho việc giảm cách nuôi dạy con khắc nghiệt).

Tất nhiên đây cũng không phải là nghiên cứu đầu tiên tìm ra được những kết quả vô cùng tích cực từ việc đọc sách cho trẻ. Theo báo Psychology Today, đọc sách cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi có thể giúp xây dựng cho trẻ vốn từ vựng rộng, chắc chắn và những kỹ năng đọc viết sớm 4 năm sau đó.

Nghiên cứu lại vừa chỉ ra thêm lý do cha mẹ rất nên đọc sách cùng con từ sớm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu khác từ tờ The New York Times đã cho thấy kết quả rằng đọc sách cho trẻ nhỏ có mối liên hệ với mức giảm trong những vấn đề về chú ý, tăng động và sự hung hãn ở trẻ. Tác giả chính của nghiên cứu này chia sẻ: “Khi bố mẹ đọc sách cùng con nhiều hơn, trẻ sẽ có thể học cách sử dụng từ ngữ để miêu tả những cảm xúc sẽ rất khó để nói ra nếu không đọc sách, và điều đó giúp trẻ có thể kiểm soát tốt hơn hành vi của chúng khi đối mặt với những cảm xúc khó khăn như tức giận hay buồn bã”.

Vậy thì, không có lý do gì mà bố mẹ chúng ta không đọc sách cùng con nhiều hơn đúng không nào? Dù thỉnh thoảng nó sẽ có thể hơi nhàm chán, nhưng hãy học cách khiến nó trở nên thú vị. Sẽ không chỉ có lợi ích cho riêng con đâu, mà cả bạn nữa đấy.

Nguồn: Romper

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status