Mẹ sẽ không còn lo con bẹp đầu chỉ với 4 mẹo hay sau đây

Bạn đang lo sợ bé nhà bạn bị bẹp đầu – hiện tượng thường gặp ở nhiều trẻ sơ sinh? Vậy 4 mẹo hay sau đây chính xác là những gì bạn đang cần.

Bẹp đầu hay méo đầu là hiện tượng rất dễ gặp phải ở trẻ sơ sinh, hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh nhưng lại gây mất thẫm mỹ cho bé sau này. Nguyên nhân là do hộp sọ của bé sơ sinh còn rất mềm nên việc nằm quá lâu ở một tư thế sẽ làm ảnh hưởng đến hình dạng đầu. Ngoài ra, có thể do đầu của bé bị nghiêng sang một bên trong bụng mẹ hay bé bị chấn thương trước hoặc trong quá trình sinh.

Mẹ sẽ không còn lo con bẹp đầu chỉ với 4 mẹo hay sau đây - Ảnh 1.

Đầu bẹp hay méo là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa).

Bố mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi đây là một hiện tượng có thể dễ dàng khắc phục và ngăn ngừa, đặc biệt là khi bạn biết 4 phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hữu ích sau đây:

1. Thay đổi tư thế ngủ

Để bé nằm ngửa khi ngủ là tư thế ngủ an toàn nhất. Tuy nhiên, điều không kém phần quan trọng là bố mẹ phải lưu ý thay đổi tư thế ngủ cho con. Hãy đều đặn thay đổi vị trí đầu của bé, cả ban ngày lẫn ban đêm, giúp tránh áp lực đặt trên một bên đầu. Thông thường một đứa trẻ sơ sinh dành rất nhiều thời gian ngủ, nếu trẻ luôn nằm cùng một bên, đầu sẽ không phát triển đối xứng và kết quả chính là chứng đầu bẹp.

Mẹ sẽ không còn lo con bẹp đầu chỉ với 4 mẹo hay sau đây - Ảnh 2.

Bố mẹ cần để ý thay đổi tư thế ngủ và vị trí đầu của con thường xuyên (Ảnh minh họa).

2. Thay đổi môi trường ngủ

Thay đổi ở đây không có nghĩa là hôm nay ngủ ở chỗ này, ngày mai ở chỗ khác mà là thay đổi những yếu tố có trong không gian ngủ của trẻ. Thường thì những vật có màu sáng, cửa sổ, rèm cửa hay những vật chuyể động đều hay thu hút sự chú ý của bé. Vì thế, nếu để ý thấy bé thường thích nhìn một thứ gì đó, hãy di chuyển vật đó sang hướng khác hoặc thay đổi vị trí cũi hay vị trí nằm của bé trên giường. Từ đó có thể ngăn tình trạng bé giữ đầu và cổ ở một hướng lâu.

3. Dành thời gian cho bé nằm sấp mỗi ngày

Mẹ sẽ không còn lo con bẹp đầu chỉ với 4 mẹo hay sau đây - Ảnh 3.

Nên dành 10-15 phút mỗi ngày cho bé nằm sấp (Ảnh minh họa).

Bố mẹ nên để con bạn nằm sấp trên một bề mặt chắc và phẳng trong ít nhất 10-15 phút mỗi ngày. Một khoảng thời gian nằm sấp nhất định mỗi ngày là rất quan trọng vì nó giúp làm chắc cơ, giảm bớt thời gian nằm ngửa của bé lúc còn thức và tốt cho sự phát triển thể chất khác. Tuy nhiên bố mẹ cần phải trông con thật kỹ khi con nằm sấp. Ngoài ra, mỗi lần dùng xe đẩy thì cũng nên cho bé ngồi thẳng, giảm thiểu thời gian nằm. Tránh để bé ngồi trong ghế nôi, xe nôi hay địu lưng quá lâu, đặc biệt khi bé nhà bạn có xu hướng ngả đầu về một bên khi ngồi.

4. Theo dõi tư thế ngủ của bé

Nếu dù bạn cố thay đổi vị trí đầu hay môi trường ngủ mà bé vẫn luôn thích ngiêng đầu về cùng một phía thì bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ ngay. Còn một cách khác là mẹ có thể lấy khăn hay các vật dụng mềm chèn ngay dưới gối phía bên bé thường hướng đầu về, để bé buộc phải nghiêng về hướng khác, cách này giúp đầu bé luôn tròn.

Và nếu trong khoảng ba tháng đầu sau khi sinh, bé bị bẹp đầu, mẹ nên kiên trì xoa nhẹ nhàng đầu bé hàng ngày hoặc có thể nhờ bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn những động tác “nắn đầu” đúng cách.

Nguồn: Curejoy

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status