MẸ ƠI, HÃY ÔM CON THẬT CHẶT.

Mình biết nhiều người mẹ đã khóc sau khi sinh con. Không hẳn là khóc vì hạnh phúc, mà khóc cô đơn một mình trong phòng tắm.

Mình biết nhiều người mẹ tự nhận mình thất bại, khi phải chịu nghe quá nhiều phán xét và đánh giá của những người xung quanh, thậm chí kể cả người thân.

Mình biết nhiều người mẹ làm mẹ lần đầu tiên đã rất sợ hãi, lo lắng, không chắc chắn, hoang mang, cô đơn.

Sự choáng ngợp. Những nỗi đau cả về thể chất, lẫn tinh thần. Những mơ ước và khát khao về công việc, cuộc sống phải tạm gác lại phía sau.

Mình nhìn thấy tất cả. Đâu đó cũng từng trải qua tất cả. Nếu có một lời khuyên, mình chỉ có thể khuyên rằng những lúc như vậy, HÃY ÔM CON THẬT CHẶT.

Ôm con thật chặt để thấy rằng đôi bàn tay, bàn chân hay chiếc miệng nhỏ xíu, ánh mắt ngơ ngác đang tìm mẹ.

Ôm con thật chặt để thấy rằng cả những lúc suy sụp hay mệt mỏi nhất, vẫn có thể tự mình cố gắng chăm sóc bản thân, sống và chiến đấu vì con.

Ôm con thật chặt để tự nhắc nhở bản thân mình rằng mỗi ngày trôi qua là lòng can đảm, sự kiên nhẫn lại được đổ đầy thêm một chút.

Ôm con thật chặt để thấy rằng lần đầu tiên mình được nhìn, được chấp nhận, được yêu thương vô điều kiện bởi con và chính con đang dạy cho bạn hiểu thế nào là sức mạnh.

Ôm con thật chặt để nhận ra rằng trước khi nuôi con vẫn tin rằng mình có quyền kiểm soát con, hóa ra là sai hoàn toàn, bởi càng kiểm soát, con càng bị đẩy ra xa mẹ.

Ôm con thật chặt đơn giản vì khi ấy tâm hồn nhỏ bé đang khóc cần được xoa dịu, được ủi an.

Ôm con thật chặt để thấy rằng tuy 2 mà 1. Con sinh ra là một điểm chia sẻ trên hành trình chung của 2 người. Vì mẹ sẽ nuôi dưỡng con, đồng điệu một nhịp đập trái tim và hệ thống miễn dịch của mẹ vẫn còn tiếp tục bảo vệ con thêm nữa.


Những giai đoạn hay khoảnh khắc khó khăn nào cũng sẽ qua.

Mọi thứ sẽ thay đổi.

Cảm xúc của bạn cũng không có khái niệm tốt hay xấu. Nó giống như sóng biển, lúc dữ dội, lúc đáng sợ nhưng lại là vô thường.

Những cảm xúc bạn trải qua không định nghĩ con người bạn. Suy nghĩ của bạn không nhất thiết phải đúng. Không có gì xấu hổ khi chúng ta làm sai gì đó. Không có ai làm cha mẹ hoàn hảo.

Và sau 5 năm, đôi khi mình vẫn khóc.

Con sẽ lớn lên, độc lập và dần tách khỏi chúng ta.

Hormone sẽ tự nhiên tìm lại sự cân bằng.

Những thử thách hôm nay, hãy tin mình sẽ vượt qua. Khi ấy, những giọt nước mắt rơi sẽ gột rửa sự sợ hãi, bất an, nghi ngờ và lo lắng khi chúng ta làm mẹ.

Hãy chăm sóc bản thân mình nhiều hơn, đừng coi thường việc đó. Một ly nước. Một tách trà ấm. Một khoảng thời gian an tĩnh cho riêng mình.

Nguồn: Linh Phan

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status