Luôn động viên: “Con có thể làm được”

Những người thành công trong cuộc sống thường lãng mạn và có ước mơ. Ai cũng có những ước mơ, nhưng trên đường đời, chúng ta thường đánh mất hoặc để ước mơ lụi tàn. Trên hành trình cuộc sống, thường có nhiều người chấp nhận buông xuôi, bỏ cuộc, không nổ lực phấn đấu nữa vì nghĩ mình không may mắn, không có tài năng và chỉ là đồ bỏ đi.

Chìa khóa để nuôi dưỡng ước mơ chính là dạy trẻ biết nổ lực không ngừng. Đằng sau thành công của một người đều là sự nổ lực bền bỉ. Như một huấn luyện viên thể thao nổi tiếng từng nói: “Theo kinh nghiệm của tôi, có những người lúc đầu không thấy biểu hiện tài năng gì nhưng nhờ có ước mơ và biết phấn đấu hết mình nên đã trở thành vận động viên xuất såc, trở thành người thành công. Nếu nổ lực hết  mình, thì chính trong quá trình đó, bản thân bạn sẽ học được những giá trị cần thiết. Những người nghĩ rằng chỉ cần nắm vững thuần thục các kỹ năng mà không cần ra sức phấn đấu sẽ không thể là người thành công. Điều đó cho thấy rằng họ đã không nắm được những giá trị nhân sinh quan cần thiết để giúp bản thân đạt được thành công“.

Để con không đánh mất ước mơ, thì ngay cả khi nhìn thấy năng lực của con mình không được tốt, cha mẹ vẫn phải tin vào bản chất vốn có của con, công nhận 100% năng lực của con, bất kể thành tích học tập của con  ở trường ra sao và phải luôn nuôi dạy con bằng những lời động viên, khuyến khích. Lời động viên: “Cha mẹ luôn tin con sẽ làm được” së có tác dụng rất lớn trong việc nuôi dưỡng ý chí của con.

Kể từ lúc được sinh ra, mỗi đứa trẻ đã có một vai trò riêng trong cuộc đời. Cha mẹ hãy giúp con tin rằng mình là duy nhất và không thể thay thế. Hãy dạy con biết rằng nếu sống có mục đích tốt đẹp, thì những điều tốt đẹp sẽ luôn tìm đến. Dưới đây, tôi xin giới thiệu ba giai đoạn phát triên của tâm hôn.

  1. Giai đoạn tâm lý: từ khi chào đời đến lớp Bốn tiểu học

Giai đoạn này rất thích hợp dạy cho con thuộc lòng những tư tưởng, lời hay ý đep của những danh nhân vĩ đại trong lịch sử, ví dụ như đọc “Bát nhã Tâm kinh” thơ chữ Hán hay “Luận ngữ“. Điều đó sẽ giúp những ngôn từ đó ăn sâu vào tiềm thức của con, trở thành nền tảng cho đời sống tinh thần con. Khi lớn lên, con sẽ trở nên thấm nhuần những tri thức đó trong tinh thần. Việc hiểu sâu sắc ý nghĩa của các tư tưởng, và những lời nói đi sâu vào tận vùng vô thức đó sẽ trở thành nền tảng tinh thần của con.

  1. Giai đoạn tự nhiên: từ lớp Năm tiểu học đến lớp Chín trung học cơ sở

Đây là giai đoạn trước bình minh của sự phát triển tinh thần, thích hợp dạy con đọc tiểu thuyết, truyện ký. Đây cũng là giai đoạn lập chí, khai phóng tinh thần của con

  1. Giai đoạn xã hội: từ năm lớp Chín trung học cơ sở trở đi

Đây là giai đoạn dạy con suy nghĩ nghiêm túc về con người là gì, học vấn là gì. Ở giai đoạn này, việc gặp được những thầy cô giáo tuyệt vời sẽ thúc đấy con đi theo những chiều hướng tốt đep. Đây cũng là giai đoạn hình thành mạnh mẽ về ý chí và nỗ lực để trưởng thành hơn đế có thể bước vào thực tế cuộc sống.

Trích từ sách: 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status