Lời khuyên của bác sĩ Nhật: Sữa không đủ để giúp con phát triển chiều cao

Nói đến dinh dưỡng giúp bé phát triển chiều cao thì bổ sung canxi từ “sữa” có lẽ là từ đầu tiên mà cha mẹ nghĩ tới. Nhưng liệu chỉ có canxi và các dinh dưỡng tốt cho chiều cao không thôi, đã đủ để giúp bé phát triển chiều cao hay chưa. Dinh dưỡng, vận động thích hợp và giấc ngủ tốt chính là lời khuyên của bác sĩ Nukata Osamu, bác sĩ chuyên khoa nhi bện viện Nukata gửi đên các bậc cha mẹ để trả lời câu hỏi làm thế nào để phát triển chiều cao cho trẻ.

1. Những “ngộ nhận” về phát triển chiều cao và những đính chính từ chuyên gia
– Chiều cao có phải do yếu tố di truyền quyết định?
Đúng là chiều cao của trẻ sẽ bị di truyền một phần từ cha mẹ. Nhưng chính các yếu tố dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ đến từ thói quen sinh hoạt hàng ngày mới là yếu tố quyết định chiều cao của trẻ. Có thể dự đoán chiều cao của con bạn theo công thức dưới đây:
Chiều cao (con trai) = ((chiều cao của bố+ chiều cao mẹ +13)/2)+α
Chiều cao (con gái) = ((chiều cao của bố+ chiều cao mẹ -13)/2)+α
Như vậy thì chiều cao của con bạn sẽ tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố plus alpha, mà yếu tố này sẽ được cải thiện thông qua thói quen sinh hoạt đúng đắn.

– Chỉ cần uống sữa là sẽ tăng chiều cao?
Cơ thể chúng ta cao lên chính là vì nhờ xương chúng ta dài ra. Mà dinh dưỡng giúp xương chúng ta dài ra lại là chất đạm-protein, còn canxi là dinh dưỡng giúp cho xương chắc khỏe. Chất đạm được ví như là bộ khung sắt thép, còn canxi chính là bê tông để cấu trúc lên một ngôi nhà. Vì thế nếu chỉ dựa vào sữa thì chưa đủ để giúp trẻ cao lên.

– Trẻ ngủ là trẻ lớn nhanh?
Vì sao câu nói trẻ ngủ là trẻ lớn nhanh lại đúng nhỉ. Vì yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ chính là “hormone tăng trưởng”, mà hormone này sẽ được tiết ra trong giấc ngủ, đặc biệt là khoảng thời gian từ 10 giờ đến đến 4 giờ sáng. Trẻ ngủ là trẻ đang lớn, đó chính là lí do vì sao mà cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen ngủ sớm trước 10 giờ tối.

– Đu xà có giúp tăng chiều cao?
Có nhiều người nói rằng sau một thời gian đu xà thấy mình cao lên vài cm. Thực chất đó là do các cơ giữa các xương giãn. Muốn trẻ tăng chiều cao thì vận động thích hợp là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì vận động sẽ giúp cho “hormone tăng trưởng” sản sinh nhiều hơn do có giấc ngủ ngon, đồng thời giúp cảm giác ăn uống của trẻ cải thiện, trẻ ăn ngon miệng hơn thì sẽ hấp thu được nhiều dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều cao. Tất cả các yếu tố kể trên đó sẽ tạo thành vòng tuần hoàn tốt nếu như trẻ được vận động đầy đủ và thích hợp.

– Đến bao nhiêu tuổi thì hết cao?
Nếu như trẻ dậy thì muộn thì thời kỳ tăng chiều cao ở tuổi thiếu nhi sẽ dài hơn so với những trẻ dậy thì sớm nên trẻ sẽ cao hơn. Dậy thì sớm quá khiến cơ thể chưa kịp cao đã dần đến giai đoạn người trưởng thành khiến chiều cao rất khó tăng lên. Trẻ em tầm 10, 11 tuổi sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, vì thế việc giúp trẻ tăng chiều cao thông qua thói quen sinh hoạt, vận động và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trước tầm tuổi đó sẽ quyết định đến chiều cao của trẻ sau này.

2. Dinh dưỡng và thói quen ăn uống giúp con bạn cao hơn

Bữa ăn như thế nào sẽ giúp con bạn tăng chiều cao? Như đã nói ở trên, chất đạm là yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ cao lên. Trẻ tầm 1-5 tuổi cần từ 35-45g, 6-8 tuổi sẽ cần khoảng 55-60g, và 9-11 tuổi sẽ cần 65-75g chất đạm mỗi ngày. Bữa ăn cần nhiều chật đạm nhưng ít chất béo, ít năng lượng đồng thời hãy luôn coi trọng bữa sáng cho trẻ. Cá và thịt chính là nguồn thực phẩm giàu chất đạm. Với thịt heo và thị bò thì thịt đùi, vai, mông sẽ nhiều chất đạm và ít mỡ. Thịt gà so với thịt heo sẽ giàu chất đạm mà ít chất béo hơn nên rất tốt cho trẻ nhỏ.
Có rất nhiều thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai, đậu hũ, tôm, tảo biển, các loại cá da xanh, các loại rau như rau cải xanh, củ cải. Cách tốt nhất giúp cơ thể hấp thu tốt canxi chính là bổ sung cùng với kẽm, magie, rất giàu trong các thực phẩm như tôm, cua, lươn, thịt đùi của lơn, hạt hạnh nhân, các hạt đậu, chuối. Đừng để trẻ ăn đồ hộp hay những thức ăn có nhiều chất bảo quản sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.
Nếu con bạn bị béo phì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tăng chiều cao. Một vài mẹo nhỏ sau có thể giúp bé cải thiện tình trạng béo phì mà vẫn tăng chiều cao đó là lập bảng theo dõi chiều cao, cân nặng cho mình; khi ăn nhai thật kỹ; sau bữa ăn giúp ba mẹ dọn dẹp; hạn chế uống nước hoa quả, nước ngọt; hạn chế ăn đồ bánh kẹo, snack.
Ăn ít cũng chính là kẻ địch của chiều cao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ ăn ít:
-Vận động quá ít, hoặc quá nhiều
– Buồn ngủ lúc bước vào bữa tối
– Ăn nhiều bánh kẹo
– Dựa quá nhiều vào sữa
– Chế độ ăn uống không cân bằng, quá kén chọn
– Vị giác có vấn đề
– Không tập trung khi ăn (mải chơi đò chơi, xem tivi, đọc sách). Ham muốn ăn uống chỉ đến trong 15 phút đầu của bữa ăn nên kéo dài quá lâu sẽ không tốt.
– Mọi người trong gia đình ăn quá nhanh
– Bài tiêt, đi đại tiện không có quy tắc
– Khi bụng đói mà không có gì ăn
Ngoài ra, hãy chú trọng đến dinh dưỡng cho bữa sáng và bữa trưa để cung cấp đủ năng lượng cho một ngày vận động. Đồng thời thời điểm 3 g chiều là lúc trẻ rất đói nên việc bổ sung bữa ăn phụ đầy đủ dinh dưỡng thay vì dựa quá nhiều vào bánh, kẹo cũng là điều ba mẹ nên chú ý.

3. Thói quen sinh hoạt là yếu tố quan trọng quyết định chiều cao của con bạn
– Tạo cho con thói quen ngủ sớm, dậy sớm và ngủ đủ giấc: Cho đến tuổi dậy thì thì trẻ nên ngủ tầm 10 tiếng mỗi ngày, đồng thời giúp trẻ có giấc ngủ ngon.
– Không để trẻ ăn khuya trước khi ngủ vì sẽ làm giảm quá trình tiết hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.
– Cho trẻ vận động đầy đủ, thích hợp: Vận động đầy đủ là những môn thể thao nhẹ nhàng hay thói quen cho trẻ ra ngoài chơi, đi dạo.
– Vitamin “Yêu” và không khí đầm ấm của gia đình: Dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ đủ rất quan trọng, nhưng hơn tất cả chính “vitamin yêu” của mẹ, của bữa cơm ấm cúng bên gia đình, của không khí gia đình hòa thuận mới là chất xúc tác lớn lao giúp trẻ tăng chiều cao, vì thiếu vitamin này thì 3 yếu tố kia sẽ không phát huy hiệu quả vai trò của mình được.

Theo dịch giả- tiến sĩ Nguyễn Thị Thu

(Tác giả: Kỷ luật mềm của trái tim)

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status