Làm được 9 điều nhỏ bé này, bạn hẳn là phụ huynh đứa trẻ nào cũng muốn có

Có những điều cha mẹ làm tuy đơn giản, nhỏ bé nhưng cũng mang một ý nghĩa thật đặc biệt đối với trẻ.

Là cha mẹ, chúng ta luôn cố gắng đem lại cho con cái cuộc sống tốt đẹp mà chúng ta chưa từng có như: Chuẩn bị những món ngon trên bàn ăn với mong muốn con lớn lên khỏe mạnh, đầy sức sống. Làm việc miệt mài nơi công sở, chúng ta hi vọng con được học hành và trưởng thành trong tiện nghi, thoải mái.

Sự thật là, những hành động mà người lớn làm để thể hiện tình yêu với con không thực quan trọng và có ý nghĩa bằng những điều nhỏ bé bạn làm với con và cho con. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng, trong những năm đầu đời, bạn có thể dành thời gian bên con, để thực hiện những hoạt động sẽ có tác động dài lâu với bước đường lớn khôn của trẻ:

1. Trò chuyện với con về một ngày của bạn

Làm được 9 điều nhỏ bé này, bạn hẳn là phụ huynh đứa trẻ nào cũng muốn có - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Việc này không chỉ chuẩn bị tâm lý cho trẻ về thế giới việc làm mà trẻ sẽ đối mặt trong tương lai, nó có thể khơi gợi hứng thú của trẻ với công việc của bạn. Là người kiếm tiền nuôi gia đình không đồng nghĩa với việc bạn có quyền từ chối tuân theo quy tắc “không dùng điện thoại di động” vào bữa ăn. Những cuộc trò chuyện tâm tình giữa bạn và con là cách bạn hiện diện bên con, cả về thể chất lẫn tinh thần.

2. Đưa con đi ngủ

Đọc cho con nghe một câu chuyện hay hát một bài hát ru – bất kể giọng hát của bạn ra sao, đây là hoạt động không thể thiếu với mọi trẻ em trước giờ đi ngủ. Việc này cũng tăng khả năng trẻ sẽ lặp lại thói quen tương tự khi trở thành cha mẹ sau này.

3. Ngồi xuống và trò chuyện với con, chỉ hai người với nhau

Dành những khoảng thời gian riêng tư cho con cũng quan trọng chẳng kém dành thời gian cho mọi thành viên khác với tư cách gia đình. Làm như vậy, bạn giúp con hiểu rằng, con có ý nghĩa quan trọng chẳng kém gì anh/chị/em của con. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi nói chuyện, có thể dành thời gian để cùng con làm một việc nào đó – chỉ 2 người với nhau.

4. Kể về những năm tháng ấu thơ và trưởng thành của bạn

Làm được 9 điều nhỏ bé này, bạn hẳn là phụ huynh đứa trẻ nào cũng muốn có - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bạn là cây hài của lớp hay thuộc nhóm luôn phải nỗ lực để không tụt lại phía sau? Hãy cởi mở với con về những tháng ngày đã qua của bạn. Nhờ đó, trẻ hiểu thêm về những khía cạnh khác trong con người bạn. Chia sẻ về quá trình gặp gỡ và tiến tới hôn nhân của bạn và ông xã/bà xã cũng sẽ góp phần hướng dẫn trẻ về cách chọn bạn đời trong tương lai.

5. “Cưa sừng làm nghé”

Ăn diện và chơi các trò chơi giả vờ cùng con; bạn cũng có thể lấy điện thoại và chụp lại những bức ảnh ngộ nghĩnh, buồn cười với con. Có thể cười đùa trước những khiếm khuyết của mình giúp trẻ xây dựng lòng tự tin. Thông điệp ở đây thật giản dị: Hãy yêu cơ thể và con người mà con đang có!

6. Dành thời gian ra ngoài

Làm được 9 điều nhỏ bé này, bạn hẳn là phụ huynh đứa trẻ nào cũng muốn có - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Việc hạn chế xem màn hình không giúp trẻ phát triển được các thói quen khác tốt hơn. Thay vào đó, hãy cho con dạo chơi ngoài trời nhiều hơn, đạp xe, chạy, leo núi, xây lâu đài cát trên biển. Đó là những hoạt động vừa giúp con khoẻ khoắn, mạnh mẽ vừa giúp con xả stress và làm phong phú tâm hồn.

7. Tạo điều kiện để con lựa chọn hoạt động chung của gia đình

Trân trọng đón nhận những phản hồi của con về các hoạt động gia đình mà con yêu thích. Nhờ thế, bạn sẽ biết được mọi thành viên trong nhà đều được hưởng lợi từ những hoạt động chung.

8. Cùng xem phim với con

Làm được 9 điều nhỏ bé này, bạn hẳn là phụ huynh đứa trẻ nào cũng muốn có - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Ai có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của một tối lười biếng, thoải mái xem tivi và ăn bỏng ngô với nhau? Hãy khích lệ trẻ chọn một chương trình/bộ phim cho tối thứ 7 nghệ thuật sắp tới của cả nhà. Đây là cơ hội để bạn nắm bắt được những trào lưu hiện tại mà con và các bạn cùng lứa đang theo đuổi.

9. Để lại lời nhắn đặc biệt cho con

Hãy viết ra đôi lời khích lệ hay một lời khuyên nho nhỏ cho con và giấu chúng vào những nơi khác nhau. Ví dụ, hộp cơm mang tới trường, cặp sách của con… Những tờ giấy nhắn xinh xinh đó sẽ là lời nhắc nhở con về tình yêu và sự quan tâm tha thiết mà bạn luôn dành cho trẻ.

Nguồn: Parent

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status