CUỐNG RỐN Ở TRẺ SƠ SINH – NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN CẦN NHẬN BIẾT!

Sau sinh, trẻ sẽ được cắt và kẹp dây rốn lại, chấm dứt sự liên kết dinh dưỡng, oxy giữa mẹ và con. Cuống rốn trong những ngày đầu nhìn tươi, trắng trong, và ẩm ướt. Trong khoảng 10 ngày đầu đời, cuống rốn ngày càng héo đi, khô hơn, sậm màu hơn. Trong tuần tuổi thứ hai hoặc thứ 3, cuống rốn bắt đầu tách ra khỏi rốn và từ từ rụng đi. Lúc này, chúng ta có thể thấy có ít dịch nhầy vàng, hoặc ít máu rỉ ra từ cuống rốn. Khoảng sau 3 tuần tuổi, thường gốc rốn hoàn toàn lành hẳn, và ở nhiều trẻ có thể lên mài nâu đen, để khoảng sau 1 tháng tuổi, rốn trẻ hoàn toàn lành hẳn và không làm chúng ta quan tâm thêm nữa!

Tuy nhiên, trong 1 tháng đầu trước khi rụng và lành hẳn, cuống rốn là một nơi dễ bị nhiễm trùng nhất của vùng da cơ thể, vì vậy, việc biết cách chăm sóc cuống rốn trong giai đoạn này, là quan trọng!
Nhiều gia đình còn sai lầm nghĩ cần phải băng quấn vùng rốn thật kĩ để tránh nhiễm khuẩn và giúp rốn đẹp khi lành! Thật ra là ngược lại!

Hiện nay khuyến cao chung là các bạn nên giữ dây rốn khô, sạch, và thoáng. Bạn không cần tắm vùng cuống rốn mỗi ngày, mà chỉ cần vệ sinh riêng phần này khi thấy có dịch nhầy hoặc cuống rốn bị dơ. Ở những tình huống này, các bạn chỉ cần sử dụng gạc mềm thấm nước và ít xà phòng tắm dành cho trẻ sơ sinh, chà nhẹ lên phần cần vệ sinh mà thôi. Việc sử dụng cồn hoặc dung dịch sát trùng để vệ sinh cuống rốn, thật ra không còn được khuyến khích cũng như không thấy có hiệu quả như mong muốn.

Khi mang tã cho bé, các bạn không nên quấn tã chèn lên vùng cuống rốn, mà nên tránh vùng này. Lý tưởng và tiện lợi nhất, là bạn có thể chọn những loại tã được thiết kế trống vùng rốn với rãnh rốn Oheso, giúp vừa giảm cọ xát cuống rốn đang khô lành, vừa giúp giảm tránh việc dây bẩn cuống rốn với chất thải poo poo và pee pee của bé. Thiết kế này sẽ giúp giữ vùng rốn của bé thông thoáng, sạch sẽ hơn.

Trong giai đoạn trẻ còn cuống rốn, nếu vùng da quanh rốn bỗng trở nên tấy đỏ, hoặc gốc rốn có dấu hiệu chảy máu bất thường, hoặc có mủ vàng nhiều, trẻ có khả năng bị nhiễm trùng rốn. Vì vậy, bạn nên cho bé đi khám bác sĩ trong những tình huống này, để kịp thời đánh giá và điều trị khi cần cho con các bạn nha!

Nguồn: Bs. Huyên Thảo

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status