CHÌA KHÓA DẪN TỚI TRÁI TIM CỦA EM BÉ 2 TUỔI (VÀ 7 LỜI KHUYÊN ĐỂ CON HỢP TÁC HƠN)

Lần đầu tiên mình làm nghiên cứu về trẻ hai tuổi và đã được gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh.

Việc nghiên cứu sự phát triển của cảm xúc và nhận thức ở trẻ sơ sinh khá khó khăn, nhưng việc nghiên cứu trẻ hai tuổi ở một cấp độ hoàn toàn khác.

Cảm giác độc lập và sự tự chủ mới mẻ của trẻ hai tuổi khiến chúng thách thức các quy tắc.

Và sẽ có nhiều thử thách và khó khăn.

Mình vẫn còn nhớ rõ như in điều mà nhà nghiên cứu cao cấp nói với trong quá trình đào tạo, “Trẻ hai tuổi yêu cầu chúng ta sử dụng một loại ngôn ngữ khác.”

Nếu bạn bảo một đứa trẻ hai tuổi “không đập lên bàn”, chúng sẽ chỉ nghe thấy phần “đập lên bàn”.

Theo phản xạ, chúng sẽ làm ngược lại với những gì bạn nói, vì vậy, bạn phải tìm cách để khuyến khích trẻ hợp tác đồng thời vẫn đáp ứng nhu cầu “Con tự làm!” của trẻ.

Dưới đây là một số điều mình đã học được qua nhiều năm – từ việc nghiên cứu những đứa trẻ hai tuổi đến lúc có đứa trẻ của riêng mình – những điều sẽ giúp bạn chiếm được trái tim của trẻ hai tuổi và sự hợp tác của chúng.

? BỎ QUA NHỮNG HÀNH VI KHÔNG MONG MUỐN

Trẻ hai tuổi đang ở giai đoạn tiền thao tác của phát triển nhận thức. Trẻ học bằng cách lặp đi lặp lại các hành vi.
Trẻ sẽ đặc biệt lặp lại các hành vi dẫn đến phản ứng bất thường.

Nếu trẻ nhại theo một từ xấu từ bạn (không thể nào!) Hoặc chồng của bạn – hoặc đứa trẻ hàng xóm bên cạnh -hãy hành động như không có vấn đề gì.

Nếu bạn hành động như thể đây là một vấn đề nghiêm trọng – trẻ sẽ lặp lại nó – lặp đi lặp lại. Bởi vì chúng muốn thấy phản ứng bất thường của bạn với chỉ một lời nói của mình.

Những đứa trẻ hai tuổi gần như không có khả năng hiểu được việc nói những từ này sẽ làm bạn khó chịu, chúng chỉ nghĩ về phản ứng tức thời của bạn. Khác với bạn của bình thường. Trẻ sẽ nhại đi nhại lại từ này đơn giản vì phản ứng của bạn thật thú vị.

Hãy nhớ rằng đây là cách trẻ học, thông qua sự bắt chước. Ví dụ, trẻ có thể muốn chơi đi chơi lại cùng một trò chơi. Và mặc dù với chúng ta điều này có vẻ nhàm chán, trẻ thực sự đang tăng cường những kết nối trong não thông qua sự lặp lại.

Khi con trai mình lên 2 tuổi, con bắt đầu đánh (mặc dù con làm việc này không nhiều và không ai trong nhà làm như vậy với con hay làm với nhau, ở ngoài đường và trường học cũng vậy). 2 vợ chồng đã nói chuyện con, bày tỏ cảm xúc và cố gắng cho con thấy rằng sự khó chịu khi bị con đánh. Tất cả đều không ăn thua. Sau đó, mình bảo chồng mình, hãy thử không phản ứng gì hết.

Thay vào đó, nói bằng một giọng nói trung lập, Có vẻ như con đang cố gắng thu hút sự chú ý của bố/mẹ, con có thể làm nó bằng một cách tốt hơn được không?

Và nó đã hiệu quả! Bỏ qua và không đưa ra một phản ứng cảm xúc lớn khiến con mất hứng thú khi đánh. Con không có vấn đề về hành vi, con không muốn làm tổn thương bố mẹ, con chỉ muốn nhận được sự phản ứng, đơn giản vậy thôi.

? TẠO RA NGẠC NHIÊN

Tương tự, trẻ rất vui khi nhận được những phản ứng bất ngờ. Vì vậy, trừ khi đó là một hành vi bạn không khuyến khích – làm trẻ ngạc nhiên với những trò ngốc nghếch.

Cố gắng “hắt hơi” với một chiếc mũ trên đầu và để nó bật ra ra khỏi đầu của bạn.

Trẻ sẽ thưởng cho bạn với những tiếng cười. Và yêu cầu bạn làm điều đó một lần nữa và một lần nữa và thêm một lần nữa.

Hoặc giả vờ rằng thứ gì đó cực kì cực kì nặng khi rõ ràng là không.

Bất cứ điều gì bất ngờ sẽ làm hài lòng đứa trẻ hai tuổi của bạn và một lần nữa, đó là cách trẻ học, vì vậy điều bạn làm đặt nền tảng cho khiếu hài hước.

? CHO CON BIẾT NHỮNG VIỆC CON CÓ THỂ LÀM

Trong suốt quãng thời gian con bạn hai tuổi, hoặc thậm chí là ba, và có lẽ ngay cả khi chúng bốn tuổi, quên từ “không” đi.

Luôn nói cho trẻ biết chúng nên làm gì, không phải những gì chúng không nên làm.

Thay vì KHÔNG ĐƯỢC CHẠY – hãy ĐI TỪ TỪ THÔI.

Thay vì KHÔNG ĐƯỢC HÉT LÊN – hãy DÙNG GIỌNG THÌ THẦM CỦA CON XEM NÀO!

Và thậm chí hơn thế nữa – làm cho nó trở nên thú vị. Thay vì đi từ từ thôi – hãy nói con thử đi kiểu con vịt xem nào.

Hoặc chuyển hướng bằng cách cho trẻ biết chúng có thể làm gì:

Thay vì không được nhảy trên giường, hãy nói – Con có nhiều năng lượng để nhảy nhót nhỉ, con cứ nhảy lên những chiếc gối trên sàn nhà!

Sử dụng ngôn ngữ tích cực giúp chỉ dẫn hoặc chuyển hướng hành vi của trẻ – mang lại cho chúng một hành động để hợp tác, một cái gì đó để làm, thay vì phải ngăn chặn hoặc cấm đoán những hành vi bốc đồng.

? GIAO VIỆC CHO CON LÀM

Khai thác cảm giác mới mẻ của trẻ về bản thân bằng cách giao cho chúng phụ trách một cái gì đó. Điều này sẽ xây dựng ý thức của trẻ về quyền kiểm soát.

Đây là một mẹo tuyệt vời để có được sự hợp tác của trẻ hai tuổi (và những bé lớn hơn nữa)!

Dù bạn cần làm gì, hãy để trẻ tham gia. Giao cho trẻ phụ trách việc mở cửa nhà để xe khi bạn cần phải rời khỏi nhà. Hoặc, tại cửa hàng tạp hóa, để trẻ chỉ vào những thứ bạn cần, Con có thể tìm thấy chuối ở đâu không?

Điều này cũng hiệu quả khi ở nhà. Trẻ có thể chịu trách nhiệm nhặt đồ chơi bị mất và đưa chúng trở lại chỗ cũ.

Chúng có thể giúp khiến quần áo bay vào giỏ.

Chúng có thể sử dụng xẻng hốt rác để bắt tất cả các mảnh vụn đang chạy trốn trên sàn nhà trong bếp.

Mô tả công việc như kể một câu chuyện và bạn sẽ thu hút được sự chú ý và hợp tác của chúng!

? CHIA NHỎ CÁC YÊU CẦU LỚN

Thay vì yêu cầu con bạn đi giày của mình – bao gồm nhiều bước, hãy chia nó ra.

Đầu tiên Lấy giày: Cùng nhảy như một chú thỏ con đến chỗ để giày nào!

Khuyến khích trẻ đi giày: Con sẽ chọn loại giày nào hôm nay? Màu cam hay màu xanh?

Nếu trẻ từ chối, hãy làm gì đó thật bất ngờ – Được rồi, mẹ sẽ đi giày cho con – nó sẽ ở đâu nhỉ? Trên tay của con nhé (Đây là cách tôi học được từ giáo viên mầm non của con)

Khi trẻ đã ngừng cười – Mẹ quên phải đi giày vào đâu rồi. Con có biết ở đâu không? Cho vào mũi được không nhỉ? Hay trên đầu của con? Oh phải rồi, bàn chân của con !! Con có biết phải làm thế nào để đi chúng lên chân không?

? ĐẶT TÊN & CÔNG NHẬN CẢM XÚC

Trẻ hai tuổi đang tìm hiểu cảm xúc gì và trẻ thể hiện chúng theo những cách nguyên sơ, không phải theo cách được xã hội chấp nhận. Điều quan trọng là dạy trẻ những cảm xúc đó là gì và chúng là hoàn toàn bình thường.

Cách trẻ thể hiện cảm xúc của mình có thể không ổn, việc trẻ tức giận là bình thường nhưng không được đánh người khác.

Đặt tên cho cảm xúc là bước đầu tiên trong việc học cách thể hiện cảm xúc theo những cách tốt hơn.

Thừa nhận cảm xúc của con giúp trẻ hiểu về cảm xúc và dẫn đến sự đồng cảm và hành vi xã hội tốt hơn, đặc biệt là ở bé trai.

Trò chuyện về cảm xúc cũng tác động đến đến sự chia sẻ và hành vi giúp đỡ người khác ở trẻ mới biết đi.

Khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện về cảm xúc cũng chính là lúc bạn lắng nghe trái tim của con.

Đáp lại, trẻ sẽ cảm thấy an toàn để thể hiện những cảm xúc đó cho bạn.

? BÁO TRƯỚC CHO TRẺ

Một trong những thời điểm khó khăn nhất cho trẻ em là thời điểm chuyển tiếp. Chuẩn bị rời đi hoặc trở về nhà. Chuẩn bị đi ngủ hoặc chuẩn bị sẵn sàng vào buổi sáng.

Trẻ hai tuổi không có ý thức về thời gian. Đối với trẻ, chúng ta có vẻ tùy ý và kiểm soát khi nói Đã đến lúc tắt TV và đi ăn tối.

Và vì vậy trẻ phản đối!

Có một số điều được báo trước trong cuộc sống của trẻ sẽ giúp chúng cảm thấy có quyền kiểm soát và giảm bớt những cơn giận dữ. Mình không thích một thói quen cứng nhắc, nhưng việc có một số điểm neo mà trẻ có thể tin cậy sẽ có tác dụng trong việc giảm những cơn giận dữ vào thời gian chuyển tiếp.

Điểm neo có thể hàng ngày hoặc trong một thời gian dài. Đối với trẻ kén ăn hoặc nhạy cảm với bữa ăn, một số dự đoán trước về những gì chúng sẽ ăn có thể mang lại tác dụng thần kì.

Mình cũng khuyến khích việc có một chiếc đồng hồ dành riêng cho trẻ. Thứ này cực hiệu quả trong việc thông báo thời gian thức dậy (không quá sớm), thời gian để ngủ, chơi nhẹ nhàng và đi ngủ.

Một thói quen linh hoạt sẽ bao gồm một số điều mà một đứa trẻ hai tuổi có thể trông cậy vào được: một thời gian ăn uống, ngủ trưa và vui chơi tương đối phù hợp. Một loạt các bước nhất quán để chuẩn bị đi ngủ và chuẩn bị rời khỏi nhà.

Trong một nghiên cứu phạm vi lớn, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc sở hữu thói quen đi ngủ nhất quán có liên quan trực tiếp đến việc ngủ tốt hơn. Trẻ em có thói quen đi ngủ đều đặn ngủ nhanh hơn, có giờ đi ngủ sớm hơn, ít bị thức dậy giữa đêm và ngủ lâu hơn trẻ em không có thói quen đi ngủ đều đặn!

Bạn có thể thiết lập chúng sao cho phù hợp với gia đình bạn. Việc thay đổi những thẻ bài này cũng dễ dàng nữa.

Trẻ hai tuổi rất đặc biệt. Tin mình đi, không lâu nữa chúng sẽ lên sáu và bạn sẽ ước bạn vẫn có thể ôm chúng trong vòng tay của bạn và đem chúng đi khi cuộc sống trở nên khó khăn. Mặc dù thời gian này ngập tràn những thử thách, nó cũng vô cùng thú vị. Kết nối với trái tim của con, lắng nghe tâm hồn của con, và con số hai khủng khiếp sẽ không còn đáng sợ nữa.

 Nguồn: Linh Phan

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status