AN TOÀN CHO BÉ TRONG PHÒNG TẮM

Đối với các bạn nhỏ, phòng tắm là nơi vui vẻ để tận hưởng việc tắm táp và vui đùa. Thật không may, người ta ước tính rằng, có 90 trẻ em tử vong hàng năm do các mối nguy hiểm trong phòng tắm như chết đuối trong bồn tắm. Do đó, các bố mẹ rất cần chú ý về sự an toàn trong phòng tắm của con trẻ. Sau đây, Mầm Nhỏ xin liệt kê các mẹo và biện pháp phòng ngừa an toàn có thể giúp bé yêu của bạn được bảo vệ trong phòng tắm. ? ?

1️⃣ Không bao giờ để con một mình trong bồn tắm

Nước chảy có thể làm cho bồn bị tràn, điều này sẽ gây hại nghiêm trọng cho con bạn. Bố mẹ cần chắc chắn rằng bạn không bao giờ để con một mình trong phòng tắm, đặc biệt với những bé đã biết sử dụng vòi nước. Hãy nhớ rằng: để con của bạn trong tầm nhìn lúc bé tắm không đủ để ngăn trẻ chết đuối – chỉ mất vài giây để trẻ ngã xuống và ngập trong nước, và việc này có thể gây ra những hậu quả tai hoạ.

Luôn luôn túc trực cạnh bé và dùng một bàn tay đỡ bé. Để tránh phải bỏ bé lại để lấy khăn tắm, xà bông hoặc đồ tắm khác, hãy để mọi thứ bạn cần ở một nơi trước khi tắm cho bé. Nếu bạn quên đi một thứ gì đó, hãy nhờ người giúp việc, chồng hoặc người khác lấy nó cho bạn. Nếu không có ai khác ở nhà, mang con của bạn theo bạn trong khi bạn lấy món đồ đó.

2️⃣ Lắp đặt thiết bị theo dõi nhiệt độ trong vòi nước

Khi tắm cho trẻ,để đảm bảo nhiệt độ nước không quá cao, hãy điều chỉnh máy nước nóng của bạn để nhiệt độ nóng nhất tại vòi không quá 120 độ F (48,9 độ C). Bố mẹ hãy lắp đặt thiết bị theo dõi nhiệt độ thông minh trong vòi nước vì chúng giúp theo dõi nhiệt độ của nước và cho bạn biết nếu nó quá nóng với trẻ. Nếu không có thiết bị theo dõi nhiệt độ thì bố mẹ hãy kiểm tra nước bằng cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn để kiểm tra xem nó có ấm không,có nóng không. Khi trẻ đủ lớn để vặn vòi, hãy dạy bé bắt đầu dội nước lạnh trước khi xả nước nóng.

3️⃣ Nên tắm vòi hoa sen

Nếu bạn không chắc chắn rằng con bạn đã sẵn sàng cho bồn tắm, thay vào đó hãy thử tắm bằng vòi hoa sen cho trẻ. Khi tắm bằng vòi hoa sen, mọi người đều có thể kiểm soát được lượng nước cũng như nhiệt độ nước,và rất dễ điều khiển. Và sự thật là không có vụ chết đuối nước nào từ vòi hoa sen mà ra cả!

4️⃣ Cho rút hết sạch nước thừa sau khi tắm

Khi trẻ lớn dần và hiếu động hơn, nhớ rút cạn bồn tắm ngay khi thời gian tắm đã qua để tránh tai nạn đuối nước. Một em bé có thể bị chết đuối chỉ trong một vài cm nước và chỉ mất một chút thời gian bạn không để tâm đến sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Sàn nhà ướt không hề tốt cho các bé, đặc biệt là với những bé thích quậy tưng bừng. Những vũng nước trên sàn dẫn đến trượt chân, té ngã và những tai nạn bất ngờ. Bố mẹ hãy chắc chắn lau sạch nước còn lại và làm khô sàn trước khi bế bé ra khỏi bồn và luôn luôn đặt một tấm lót chống trượt ở dưới cùng của bồn tắm.

5️⃣ Sử dụng cửa rào dành cho em bé

Trẻ em hoạt động luôn chân luôn tay mà người lớn không phải lúc nào cũng có thể để mắt chú ý cả ngày được nên việc lắp đặt cửa rào chặn cho bé là điều cần thiết,đặc biệt là lắp gần cửa nhà vệ sinh vì sự an toàn trong phòng tắm là tốt nhất cho trẻ.

6️⃣ Sử dụng vòi nước có chất liệu thân thiện, không sắc cạnh

Vòi nước bằng thép rất nguy hiểm vì chúng có cạnh sắc. Điều này khiến em bé có nguy cơ va đập và đập đầu vào bề mặt cứng của vòi nước vì thế sử dụng vòi có chất liệu thân thiện hoặc bọc những cạnh sắc nhọn bằng mút mềm sẽ làm giảm thiểu chấn thương trong phòng tắm.

7️⃣ Luôn đậy nắp bồn cầu

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể trượt và rơi vào nắp nhà vệ sinh trong khi nhảy xung quanh. Vì thế bố mẹ hãy luôn đậy nắp bồn cầu để tránh những trường hợp bé nhảy vào nghịch nước hay vô tình ngã vào đó nhé.

8️⃣ Mua các kệ và tủ cao tầng

Các bé sẽ dễ bị thu hút bởi những thứ mới lạ như dầu gội, lưỡi dao cạo, hay thậm chí có những bé nghịch ngợm, hiếu động sẽ mở nắp và uống tất cả những sản phẩm đó vì tò mò. Nếu không muốn điều đó xảy ra, cách tốt nhất để ngăn chặn điều đó là giữ chúng cách xa tầm với của trẻ bằng cách để những đồ dùng đó trên các kệ và tủ tường cao.Không giữ kem đánh răng, xà phòng, dầu gội và các vật dụng thường dùng khác trong cùng một tủ. Thay vào đó, hãy lưu trữ chúng trong một tủ khó tiếp cận được trang bị chốt hoặc khóa an toàn.

9️⃣ Rút phích cắm các đồ điện

Nếu bạn sử dụng các thiết bị điện trong phòng tắm, đặc biệt là máy sấy tóc và dao cạo râu, hãy nhớ rút phích cắm và cất trong tủ có khóa an toàn khi không sử dụng. Khi bạn để chúng cắm điện và đi đâu đó chốc lát, con bạn sẽ có nguy cơ bị thương nặng khi nghịch chúng. Tốt hơn là sử dụng chúng trong một căn phòng khác, nơi không có nước.

? Chú ý mọi lúc

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, và cách tốt nhất để chú ý đến điều này là liên tục để mắt đến trẻ. Hãy chắc chắn rằng không có mối nguy hiểm nào trong phòng tắm, và dạy trẻ nhắm mắt lại khi có nước xà phòng rơi vào mắt khi tắm.

 CÁC LỜI KHUYÊN VỀ VIỆC TẮM CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

– Giữ mỹ phẩm, xà phòng, dầu gội, và thuốc xa tầm tay. Hãy khóa tủ cho an toàn.
– Yêu cầu thợ điện thiết lập các bộ ngắt mạch điện tiếp đất để tắt các thiết bị điện ngay lập tức khi chúng rơi vào bồn tắm, để ngăn ngừa thương tích.
– Để mực nước không quá 5-8cm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong bồn tắm.
– Giữ em bé trong quá trình tắm giúp bé không bị ngã hay va đập.
– Đừng bao giờ để em bé một mình trong phòng tắm.
– Lắp đặt cửa phòng tắm theo cách mà trẻ có thể được mở khóa từ bên ngoài trong trường hợp trẻ vô tình nhốt mình vào.

♥️♥️ Giống như nhà bếp, phòng tắm có thể là nơi ẩn chứa những mối nguy hiểm cho bé. Hy vọng với những lời khuyên cũng như các mẹo nhỏ mà Mầm Nhỏ đã chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bé yêu an toàn, tránh xa các mối nguy hại trong phòng tắm và khiến những giờ tắm của bé trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Nguồn: Mầm nhỏ

Tài liệu tham khảo:
https://www.healthychildren.org/…/Pages/Bathroom-Safety.aspx
https://parenting.firstcry.com/…/how-to-keep-bathroom-safe…/

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status