Ăn nhiều rau rất tốt nhưng có 4 loại rau khi mang thai nên hạn chế ăn

Mặc dù chúng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng một số thành phần trong những loại rau này có thể ảnh hưởng, thậm chí đe dọa đến sự phát triển của thai nhi.

Như chúng ta đã biết, ăn nhiều rau rất tốt cho cơ thể. Mỗi loại rau có giá trị dinh dưỡng khác nhau và có thể bổ sung những chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai cần phải hạn chế ăn một số loại rau sau đây:

1. Rau bina

rau-bina-la-rau-gi-2_800x447

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của rau bina rất cao, nhưng nó chứa rất nhiều axit oxalic không tốt bà bầu (Ảnh minh họa).

Phụ nữ sau khi mang thai nên hạn chế ăn rau bina, mặc dù giá trị dinh dưỡng của rau bina rất cao, nhưng nó chứa rất nhiều axit oxalic. Sau khi ăn rau bina, axit oxalic sẽ phản ứng với canxi trong cơ thể bà bầu để tạo thành canxi oxalate không hòa tan trong dịch dạ dày. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể người mẹ khi mang thai, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu canxi. Nhu cầu canxi ở bà mẹ mang thai và thai nhi tương đối cao và thiếu canxi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

2. Cà tím

photo-2-1523407580291903113210

Cà tím là một loại rau có tính lạnh, ăn quá nhiều không tốt cho dạ dày bà bầu (Ảnh minh họa).

Cà tím là một loại rau củ rất ngon. Nhiều người thích ăn cà tím xào tỏi, nhưng đối với phụ nữ đang mang thai không thích hợp để ăn nhiều cà tím vì cà tím là một loại rau có tính lạnh, ăn quá nhiều không tốt cho dạ dày bà bầu.

Cà tím lợi tiểu và kích thích kinh nguyệt khi ăn nó hàng ngày, vì thế cà tím không phải là sự lựa chọn hợp lý đối với phụ nữ mang thai, bởi cà tím có thể gây sẩy thai. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn cà tím còn vì nó có tính axit không có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

3. Rau sam

rau-sam-rat-tot-cho-suc-khoe-88ecf5

Rau sam kích thích mạnh và gia tăng tần suất co bóp ở tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai (Ảnh minh họa).

Rau sam cũng là một loại rau phụ nữ mang thai nên hạn chế. Trước hết, bản chất của rau sam là lạnh và nó không tốt cho cơ thể bà bầu. Thứ hai, rau sam kích thích mạnh làm tăng tần suất co bóp ở tử cung khiến tăng nguy cơ sảy thai.

4. Mướp đắng

photo-1-15457976562601455059443

Mướp đắng là là loại rau các bà bầu không nên ăn nhiều (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân đầu tiên là do mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Thêm vào đó, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm.

Một nguyên nhân nữa mà các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn mướp đắng là vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non.

Chế độ ăn uống khi mang thai rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Ăn rau quả là một điều tốt, nhưng để thai nhi phát triển khỏe mạnh, các loại rau nói trên cần được đưa vào thực đơn một cách khoa học, tránh lạm dụng.

Ngoài ra, rau phải được rửa sạch triệt để, một số loại như khoai tây mọc mầm thì không nên ăn, hoặc một số loại đậu, đặc biệt là đậu cove nhất định phải được nấu chín, nếu không thì một số độc tố khi đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Nguồn: Sohu

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status