Ăn dặm ở trẻ: Thế nào là hợp lý?

1. Khi nào bắt đầu cho bé ăn dặm?

1.1 Giai đoạn ăn dặm của trẻ nên bắt đầu từ 6 tháng tuổi

Giai đoạn ăn dặm trẻ cần ăn bổ sung vì nhu cầu năng lượng tăng.Từ khi bé được 6 tháng tuổi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày. Trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần 700kcal/ngày. Vì vậy, ăn dặm đúng cách là cần thiết để bù đắp khoảng cách thiếu hụt năng lượng này.

Lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm cũng cần tăng lên khi trẻ lớn lên (số lượng và đậm độ đặc dần lên). Nếu không đảm bảo đủ bữa ăn dặm trẻ sẽ còi cọc, phát triển chậm. Hơn nữa trong giai đoạn này, lượng sắt dự trữ không còn.Trẻ sẽ thiếu sắt nếu chỉ được cung cấp từ nguồn sữa mẹ. Do vậy ăn dặm sẽ là nguồn cung cấp đủ lượng sắt cần thiết bù đắp sự thiếu hụt đó. Nếu cơ thể trẻ không có đủ lượng sắt cần thiết trẻ sẽ bị thiếu máu. Khoảng thiếu hụt sắt lớn nhất vào lúc trẻ 6 -12 tháng và nguy cơ thiếu máu lớn nhất cũng ở nhóm tuổi này.

1.2  Vì sao không nên cho trẻ ăn dặm khi chưa được 6 tháng tuổi

Trước 4 tháng tuổi, cơ thể trẻ chưa có đủ men amylase để tiêu hóa chất bột. Nếu cho bé ăn dặm trước 4 tháng, dễ khiến bé dễ chán sữa mẹ nên bú ít đi. Do đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu, quan trọng từ sữa mẹ. Điều này làm bé giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển. Mặt khác, bé dễ bị dị ứng thực phẩm do hệ tiêu hóa khi bé 4 tháng tuổi vẫn chưa hoàn thiện. Và đặc biệt là những bé có cơ địa nhạy cảm. Vì vậy, bé có nguy cơ cao bị tiêu chảy. Bé sẽ có những rối loạn tiêu hóa vì hệ tiêu hóa non nớt chưa đủ men để xử lý tinh bột và những thức ăn phức tạp khác.

Ngược lại, nếu cho bé ăn dặm muộn sau 6 tháng tuổi, nhiều khả năng trẻ sẽ đứng cân, tăng trưởng chậm. Bởi vì khi này sữa mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển.

2. Ăn dặm đúng cách

Theo kinh nghiệm được đúc kết từ việc chăm sóc sức khỏe trẻ em của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics), ăn dặm đúng cách cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

• Cho trẻ tập ăn dặm những thức ăn gần giống với sữa mẹ.

Hoặc gần giống với sữa công thức để bé quen dần với “những thức ăn mới lạ”. Nên tuân thủ nguyên tắc “ngọt – mặn” khi bắt đầu giai đoạn cho bé ăn dặm. Thông thường thì bột ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên  vì mùi vị “tương tự” với sữa mẹ. Ăn dặm bằng bột ngọt trước rồi thay thế bằng bột mặn với thành phần dinh dưỡng hơn.

• Nguyên tắc “ít – nhiều”

Cho hệ tiêu hóa của trẻ thích ứng dần với lượng và thành phần thức ăn. Cho trẻ ăn với lượng ít rồi tăng dần lên. Ví dụ: đạt ăn 10 gram bột, rau xanh tăng dần đạt 10 gram , thịt 10 gram, dầu ăn đạt 5 ml mỗi bữa.Bên cạnh đó, sẽ đảm bảo sự tiêu hóa và cung cấp đầy đủ năng lượng, dưỡng chất cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ.

• Nguyên tắc “loãng – đặc”

Cần ghi nhớ để quá trình ăn dặm của trẻ luôn được “suôn sẻ”. Đây là nguyên tắc giúp trẻ không bị “phản ứng” khi tiếp xúc với thức ăn lạ. Hệ tiêu hóa của trẻ có thể tiêu hóa được những thức ăn phức tạp hơn.

• Nguyên tắc “tô màu chén bột”

Nghĩa là bột ăn dặm của trẻ cũng đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn quan trọng giúp trẻ phát triển tốt.

• Nguyên tắc “không ép trẻ ăn”

Khi trẻ không muốn ăn nữa hoặc tỏ ra phản đối việc ăn dặm. Lúc đó, cha mẹ nên cho trẻ tạm ngưng việc ăn dặm một thời gian 5 – 7 ngày. Sau đó sẽ tiếp tục tập luyện để trẻ không bị căng thẳng trong việc ăn dặm.
Khi bắt đầu ăn dặm, sau lần thử thứ nhất, nếu bé háo hức há miệng và vui vẻ tiếp nhận đồ ăn. Báo hiệu mẹ có thể yên tâm là bé đã sẵn sàng để ăn dặm. Trái lại, nếu bé nhăn nhó, ngoảnh mặt đi hoặc phì thức ăn ra thì bé chưa sẵn sàng. Nếu lần đầu chưa thành công, mẹ hãy kiên trì thử lại. Nói chung, thường phải sau 6-10 lần trẻ mới chấp nhận thức ăn mới. Và khả năng này tăng lên đáng kể sau 12-15 lần thử.

 

10:00 AM 20.09.2020 Tham vấn y khoa,Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Thị Oanh

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status