5 cách dễ dàng giúp trẻ cắt bớt giấc ngủ ngắn ban ngày

Trẻ càng nhỏ thì càng cần được ngủ nhiều. Nhưng khi trẻ đã lớn thì sao, làm thế nào để giảm bớt giấc ngủ ngày của trẻ?

Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên cô bạn thân nhất, cũng đang là một người mẹ, đã hỏi tôi về lịch trình ngủ trưa của con gái tôi. “Con bé không ngủ trưa”, tôi trả lời. Con gái tôi có cả triệu thời khóa biểu khác nhau cho mỗi ngày và tôi luôn luôn phải trong tình trạng sẵn sàng ứng phó. Nhưng riêng giấc ngủ trưa thì không bao giờ xuất hiện trong lịch trình đấy. “Giấc ngủ sinh ra giấc ngủ”, bạn tôi đã nói như thế. Nghĩa là nếu cả ngày em bé không có giấc ngủ ngắn nào chỉ vì để dành cho đêm ngủ ngon thì sẽ khiến trẻ mệt mỏi quá mức và trẻ càng khó đi vào giấc ngủ hơn. Ngay lập tức, tôi lái xe trở về nhà và cho con gái tôi đi ngủ. Đó là câu chuyện cách đây đã lâu rồi.

Hiện tại, con gái tôi đã được 17 tháng. Bé có 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày: 9 giờ 30 và 13 giờ 30, nhưng tôi hi vọng trong thời gian tới, cô bé sẽ rút xuống còn 1 giấc ngủ ngày. Để mẹ con tôi có thể đến lớp nhiều hơn hoặc tôi có nhiều thời gian để làm mọi thứ với con vào buổi sáng mà không cần bận tâm đến giờ giấc. Tìm hiểu về cách cắt bớt cữ ngủ của con của các cha mẹ khác, tôi đã nhận ra rằng không có quy tắc chung nào có thể áp dụng cho tất cả trẻ em. Và dưới đây là 5 cách của 5 mẹ khác nhau:

1. Cố gắng giữ trẻ tỉnh táo cho đến giờ đi ngủ

8-thoi-quen-giup-be-ngu-ngon

Giấc ngủ trưa rất quan trọng vì nếu không ngủ, trẻ sẽ bị mệt mỏi quá độ và khó ngủ vào buổi tối (Ảnh minh họa).

“Tôi cảm thấy những đứa con của tôi đã tự làm tốt điều đó vào nhiều khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Nhưng nếu chúng tôi đang ở biển hoặc hồ bơi mà con tôi muốn ngủ lúc 4 giờ chiều, tôi sẽ để con chợp mắt một lát. Cố gắng không cho con ngủ quá lâu hoặc ngủ sát 7 giờ 30 tối”, mẹ Dana Avidan Cohn chia sẻ.

2. Thay đổi cữ bú sữa

Người mẹ tên Amanda Murray cho biết: “Chuyển từ 3 giấc ngủ ngắn trong ngày thành 2 giấc thì rất dễ dàng. Nhưng khi con tôi gần 1 tuổi, chúng tôi nhận thấy đã đến lúc cần bỏ bớt 1 giấc ngủ ngày. Bình thường, giấc ngủ trưa thứ hai của con tôi bắt đầu lúc 10 giờ, nhưng hiện tại, thằng bé đang gặp khó khăn vì buổi sáng đã ngủ nhiều. Tôi sẽ cố gắng chỉ cho con ngủ ngắn trong vòng 15 đến 20 phút vào buổi sáng, và 12 giờ trưa sẽ là giờ ngủ kế tiếp của thằng bé. Muốn được thế, chúng tôi cũng phải thay đổi cữ bú sữa của con. Bây giờ, cách 3 tiếng, thằng bé lại bú khoảng 200ml. Chúng tôi sẽ thay đổi thành 4 tiếng một bình và có thể sẽ cắt bớt 1 bình sữa”.

3. Nếu trẻ đã lớn, cha mẹ hãy xem con mình có gặp khó khăn khi đi ngủ buổi tối hay không để quyết định việc ngủ trưa của trẻ

“Tôi nhớ có một thời điểm khi con trai út của tôi được 3 tuổi, thằng bé không chịu đi ngủ vào buổi tối. Tôi chợt nhận ra rằng đã đến lúc cho con bỏ ngủ trưa hoàn toàn. Nếu cậu bé sắp ngủ trong xe vào buổi chiều, tôi cố gắng hết sức để giữ cho con tỉnh táo, đến mức bất cứ khi nào ở trong xe, thằng bé đều hỏi: “Con có thể ngủ không?” – Krista Moatz kể lại.

4. Lùi thời gian ngủ trưa lại

quy-tac-khong-duoc-bo-qua-khi-cho-con-ngu-trong-noi-em-be-tu-dong-4

Cha mẹ hãy để trẻ tự chọn giờ ngủ cho mình (Ảnh minh họa).

“Khi con gái tôi được khoảng 9 đến 11 tháng, tôi thấy con rất khó đi vào giấc ngủ trưa. Vì vậy, vợ chồng tôi đã quan sát con mỗi ngày. Rằng đêm qua con ngủ như thế nào? Có ngoan không? Rồi đến giờ ngủ trưa thì con có ngủ ngay không? Nếu cô bé không ngủ ngay, chúng tôi cũng không cố ép con. Chúng tôi đã chọn cách lùi thời gian ngủ trưa lại, từ 11 giờ thành 11 giờ 30 và bây giờ là 12 giờ”, Hannah McKinley nói về kinh nghiệm của mình.

Nguồn: H.H , THEO HELINO 

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status