• Slider2
  Chăm sóc mẹ và bé tận nhà
 • Slider2
  Phục hồi và làm đẹp cho mẹ
 • Slider2
  Chăm sóc và dạy trẻ trước mầm non

Vì sao trẻ bị rối loạn giấc ngủ?

Chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ gây ra triệu chứng: Ngủ không yên, trằn trọc, quấy khóc… Rối loạn giấc ngủ còn biểu hiện bằng thời gian ngủ: Trẻ ngủ ít, vào giấc ngủ khó khăn, đi ngủ rất muộn… Mất ngủ khiến trẻ mệt mỏi, biếng ăn và chậm lớn. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến trẻ bị rối loạn giấc ngủ?
Rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ do những nguyên nhân sau:

1. Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ sinh lý

Có 2 dạng giấc ngủ REM – NREM. Giấc ngủ NREM chiếm 75% tổng số thời gian ngủ, giấc ngủ REM chiếm 25% tổng số thời gian ngủ. Nhưng riêng ở trẻ sơ sinh giấc ngủ REM chiếm tới 50%. Đặc điểm của giấc ngủ này là khi trẻ ngủ các cơ quan trong cơ thể lại tăng hoạt động. Ví dụ tim đập nhanh hơn, thở nhanh hơn, não tăng chuyển hóa hơn… Chỉ cần 1 cử động nhỏ cũng dễ dàng đánh thức bé và sự thức dậy ngắn cũng làm bé tỉnh ngủ hoàn toàn.

Ngoài ra, trong giai đoạn trẻ đang phát triển nhanh có những thời điểm khiến trẻ sơ sinh dễ bị khó ngủ, quấy khóc, như khi trẻ sắp bò, sắp mọc răng, sắp đi, vận động nhiều quá vào ban ngày hoặc ăn ít quá, ăn no quá…

2. Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ bệnh lý

Bệnh lý hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em là bệnh còi xương.

Bệnh lý hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh đang còn trong giai đoạn bú mẹ là bệnh còi xương. Do trẻ sơ sinh bị thiếu canxi nên dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Vì vậy khi thấy trẻ sơ sinh có biểu hiện chứng rối loạn giấc ngủ các bà mẹ nên cho con đi khám bác sĩ. Kiểm tra xem trẻ sơ sinh có bị còi xương hay không để điều trị kịp thời. Vì bệnh còi xương nếu được điều trị sớm thì sẽ không để lại những di chứng cho trẻ sơ sinh sau này như đầu bẹp, trán dô, lồng ngực dô, chân cong vòng kiềng: chữ O, chữ X, thấp chiều cao…

Thiếu một số vi chất dinh dưỡng, đặc biệt thiếu kẽm, magie cũng là nguyên nhân gây chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh, kể cả trẻ lớn.

Trẻ sơ sinh đang bị mắc một số bệnh nhiễm khuẩn cấp hoặc mạn tính như: viêm họng, viêm amidan, nhất là viêm VA làm trẻ tịt mũi khó thở cũng gây rối loạn giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh có các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, não bộ… cũng là nguyên nhân chính gây rối loạn giấc ngủ. Những trẻ bị mắc các bệnh lý mạn tính như hen phế quản, COPD, đau chướng bụng, đầy hơi, bị chứng tăng động, kích thần thần kinh, rối loạn tập trung… đều có hậu quả là chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh và có thể khiến cho những tình trạng rối loạn giấc ngủ trở nên trầm trọng hơn.

3. Các nguyên nhân khác

Có thể do trẻ ăn không đủ bị đói cũng gây chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

Do phòng ngủ của trẻ không đủ không khí vì đóng kín cửa. Nhiệt độ phòng ngủ nóng quá hoặc lạnh quá, nơi ngủ quá ồn ào, để đèn quá sáng… Trẻ ăn không đủ bị đói cũng gây chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh.

Ngủ muộn có thể là một rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do một số trẻ sơ sinh thường chỉ ngủ sâu từ 2 đến 4 giờ sáng và khó thức dậy vào buổi sáng, vì thế mà dậy muộn. Do thiếu ngủ, trẻ sơ sinh sẽ kém hoạt động ở trường, ngủ gật vào ban ngày và mệt mỏi. Để cải thiện, hãy để trẻ dậy sớm, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời buổi sáng và cho trẻ đi ngủ vào một giờ cố định.

Do điều kiện vệ sinh kém: tã lót ướt không thay, quần áo và giường chiếu không sạch. Điều này sẽ làm trẻ viêm da ngứa ngáy, khó chịu không ngủ được dẫn đến rối loạn giấc ngủ .

Giấc ngủ đối với trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng. Khi trẻ sơ sinh có những biểu hiện rối loạn giấc ngủ, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu nguyên nhân. Nếu cần thiết thì nên cho con đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể được để cho trẻ sơ sinh có một giấc ngủ ngon, tập thói quen cho trẻ sơ sinh ngủ đúng giờ. Có vậy bé mới ăn ngon mau lớn và khỏe mạnh.

Cho trẻ sơ sinh ngủ sai cách:

 • Ngủ quá nhiều vào ban ngày (ngủ quá 5 giờ chiều).
 • Giấc ngủ của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài quá nhiều: võng, nôi điện, thậm chí vào bố mẹ. Nếu không có những yếu tố trên trẻ sơ sinh nhất định không ngủ.
 • Chỗ ngủ của trẻ sơ sinh cần ấm cúng, ít gió, yên tĩnh. Nếu trẻ ngủ trong môi trường quá ồn ào, quá nhiều ánh sáng hoặc phải thay đổi chỗ ngủ thường xuyên sẽ tạo cảm giác không an toàn, khó ngủ.

8:30AM – 21.09.2020 Tham vấn: Ths, Bs Nguyễn Hải Hà

Bình luận
Mục tiêu

Ươm mầm hạt giống tâm hồn cho bé

Giúp bé biết ấp ủ ước mơ và hy vọng

Rèn luyện nhân cách cho bé trước khi lên 3 tuổi

Là nơi để nuôi dạy trẻ – không phải “nhà giữ trẻ”

Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho bé ngay từ 0 tuổi

Giúp cho mẹ sớm lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống như trước khi sinh: tinh thần, sức khoẻ, sắc đẹp, công việc.

Tin mới
Vì sao trẻ bị rối loạn giấc ngủ?

Chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ…

Ăn dặm ở trẻ: Thế nào là hợp lý?

1. Khi nào bắt đầu cho bé…

Người lớn ơi!! Hãy ngưng vô duyên với trẻ nhé !

Dạo này mình dù ko muốn nhưng…

DMCA.com Protection Status